Loading... Please wait...

วิธีใช้ Little Musician

เคล็ดลับการใช้ Little Musician ให้ได้ผลดี

 1. การนำติดตั้งและการนำเข้าหลักสูตร
 2. หลักสูตรของ Little Musician
 3. วิธีการใช้งาน Little Musician
 4. เทคนิคการเปิดบทเรียน Little Musician ให้ลูกดู
 5. วิธีทำบทเรียนให้น่าสนใจ
 6. กรอบความคิดของคุณ
 7. คำแนะนำเพิ่มเติม
 8. วิธีการติดตั้งโปรแกรม Little Musician

 

วิธีการใช้งานโปรแกรม Little Musician

หลังจากที่คุณได้ติดตั้งโปรแกรม Little Musician เรียบร้อยแล้ว


หากคุณคือผู้ใช้ที่ทดลองใช้โปรแกรมฟรี....
คุณไม่จำเป็นต้องทำอะไรต่อ เพราะโปแกรมทดลองมีบทเรียนมาให้คุณทดลองใช้เป็นเวลา 10 วัน คุณสามารถใช้บทเรียนพวกนี้กี่ครั้งก็ได้ตลอดระยะเวลา 14 วัน

หากคุณสั่งซื้อ Little Musician แล้ว...
สำหรับผู้ใช้ที่ซื้อ Little Musician แล้ว เราขอแนะนำให้คุณอ่านข้อมูลต่อไปนี้ตามลำดับเพื่อที่คุณจะใช้ประโยชน์จาก Little Musician ได้สูงสุดและสอนลูกด้วยความมั่นใจและได้ผลดี:


ขั้นตอนที่ 1: นำเข้าเนื้อหาหลักสูตรของคุณ หากคุณสั่งซื้อสินค้าประเภทบรรจุกล่อง เนื้อหาหลักสูตรของคุณจะอยู่ในกล่องซีดีที่ส่งให้คุณถึงบ้าน
สำหรับลูกค้าที่ซื้อสินค้าแบบดาวน์โหลด คุณสามารถอิมพอร์ตเนื้อหาได้จากบัญชี Brillkids ของคุณได้ทันทีหลังจากที่เราสั่งสินค้าให้คุณ หลักสูตรและรหัสติดตั้งโปรแกรมจะอยู่ใน บัญชี Brillkids ของคุณโดยถาวร คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเรื่องแผ่นชำรุดหรือสูญหาย
ขั้นตอนที่ 2: การนำเข้าไลเซ่นคีย์หรือรหัสติดตั้งโปรแกรม หากคุณยังไม่ได้สั่งซื้อโปรแกรม Little Musician คุณสามารถสั่งซื้อในราคาพิเศษสุดได้ที่ ร้านค้าออนไลน์ ของ Brillkids Thailand โดยชมรมครูพ่อม่ รหัสติดตั้งโปรแกรมจะได้รับการบันทึกไว้ใน บัญชี Brillkids ของคุณทันทีหลังการสั่งซื้อเสร็จสมบูรณ์ อ่านวิธีติดตั้งและนำเข้าไลเซ่นคีย์ของ Little Musician ได้ ที่นี่

ขั้นตอนที่ 3: การดาวน์โหลดหลักสูตรเนื้อหา หากคุณสั่งซื้อสินค้าแบบบรรจุกล่อง เนื้อหาหลักสูตรจะอยู่ในกล่องซีดี หากคุณสั่งซื้อประเภทดาวน์โหลด เนื้อหาหลักสูตรพร้อมรหัสติดตั้งโปรแกรมจะอยู่ ใน บัญชี Brillkids ของคุณ
 
หากคุณต้องการความช่วยเหลือเพิ่มเติมเกี่ยวกับการติดตั้ง Little Musician คุณสามารถ ติดต่อ เราได้ตลอดเวลา เราจะติดต่อกลับไปภายในเวลาไม่เกิน 24 ชั่วโมง


ย้อนกลับด้านบน


-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

หลักสูตรของ Little Musician
ก่อนที่คุณจะเริ่มสอนลูก คุณควรทำความเข้าใจหลักสูตรของ Little Musician เสียก่อน  หลักสูตรของ Little Musician มีระยะเวลาทั้งหมดสองปี โดยแบ่งออกเป็นสี่เทอมการเรียนรู้ (หลักสูตรที่มีจำหน่ายอยู่ในตอนนี้คือ เทอมที่ 1+2 เทอมที่ 3+4 จะมีจำหน่ายในภายหลัง) บทเรียนจะแบ่งออกเป็นอาทิตย์ละห้าวัน ในแต่ละเทอมจะประกอบด้วยบทเรียนจำนวน 130 วัน
แต่แต่ละเทอมของ Little Musician ลูกคุณจะได้เรียนบทเรียนต่างๆต่อไปนี้:

Chord Recognition – การจดจำคอร์ด
บทเรียนนี้จะช่วยสอนให้ลูกคุณได้ยินและจำคอร์ดพื้นฐาน 9 คอร์ดได้ วิธีการนำเสนอบทเรียนจะคล้ายกับวิธีการขอ เอกุจิ (Eguchi) ที่ใช้ในประเทศญี่ปุ่น ซึ่งหลายๆคนคิดว่าเป็นวิธีที่ดีที่สุดในการช่วยสร้างทักษะและความสามารถทาง Perfect Pitch

 lms-image-01.jpglms-image-02.jpg


 
Note Sounds – เสียงโน๊ตดนตรี
บทเรียนนี้เป็นบทเรียนพื้นฐานที่สำคัญ และช่วยให้ลูกของคุณเข้าใจความสัมพันธ์ของระดับเสียงและตัวโน๊ตที่เขียนเป็นบนบรรทัด 5 เส้น (staff) ทำให้ลูกคุนสามารถอ่านและเขียนตัวโน๊ตและทำนองเพลงง่ายๆ นอกจากนี้มันยังเป็นวิธีที่ดีในการแสดงระดับเสียงของโน๊ตดนตรี โน๊ตเสียงสูงจะอยู่ตำแหน่งสูงกว่า และโน๊ตเสียงต่ำจะอยู่ตำแหน่งที่ต่ำกว่า   

lms-image-03.jpglms-image-04.jpg


Solfège – โซลเฟจ
ในหลักสูตรของ Little Musician ลูกคุณจะได้เรียนร้องเพลงตามเสียงโน๊ตในแบบซอลเฟจ เช่น โด เร มี ฟา โซ ซึ่งจะช่วยพัฒนากล่องเสียงของลูกคุณ โดยตัวโน๊ตจะแสดงอยู่บทบรรทัดห้าเส้น ในระหว่างการเรียนบทเรียนนี้ สำคัญมากที่คุณจะร้องเพลงตามเสียงที่คุณได้ยิน และหากเป็นไปได้คุณควรชักชวนให้ลูกร้องตามด้วย

lms-image-05.jpglms-image-06.jpg
 

Exercises – แบบฝึกหัด
แบบฝึกหัดเราเหล่านี้จะช่วยฝึกหู (Hear and Sing) และช่วยสอนให้เด็กอ่านตัวโน๊ตได้ (See and Sing)

lms-image-07.jpglms-image-08.jpg
 

Clap-Along – ปรบมือเข้าจังหวะ
บทเรียนนี้ได้รับการออกแบบมาเพื่อแนะนำให้ลูกคุณได้รู้จักกับจังหวะของดนตรี ในระหว่างการดูบทเรียน  จะมีการเล่นเพลงเด็กต่างๆและลูกคุณจะได้รับการชักชวนให้ปรบมือตามจังหวะของดนตรี

lms-image-09.jpglms-image-10.jpg
 

Music Knowledge – ความรู้ทางดนตรี
ในบทเรียนนี้ ลูกคุณจะได้รับการแนะนำให้รู้จักกับเครื่องดนตรีหลายๆประเภท และจะได้ทำความรู้จักกับนักประพันธ์ดนตรีคลาสสิคที่มีชื่อเสียงของโลก

lms-image-11.jpglms-image-12.jpglms-image-13.jpg

   
Music Appreciation – ความซาบซึ้งทางดนตรี
บทเรียนนี้จะสอนลูกคุณเกี่ยวกับดนตรีคลาสสิคต่างๆที่มีชื่เสียงและเป็นที่นิยม เช่น ฟิฟซิมโฟนีของเบโธเฟน เป็นต้น

lms-image-14.jpglms-image-15.jpg
 


Rhythm - จังหวะ
บทเรียนจังหวะจะช่วยแนะนำให้ลูกคุณได้รู้จักกับจังหวะดนตรีต่างๆ

lms-image-16.jpglms-image-17.jpg
 

Scales - ระดับเสียง
ในบทเรียนนี้ ลูกคุณจะเห็นและได้ยินระดับเสียงดนตรีที่ต่างกัน ทั้งแบบไมเนอร์และเมเจอร์   

lms-image-18.jpglms-image-19.jpg


Keyboard - คีย์บอร์ด
บทเรียนคีย์บอร์ดจะสอนลูกคุณให้รู้จักคีย์ต่างๆ โดยการแสดงสีขาวและสีดำที่มีความสันพันธ์กับโน๊ตโซลเฟจ

lms-image-20.jpglms-image-21.jpg
 

Rainbow Colors  สีสายรุ้ง
คุณจะเห็นว่าบทเรียนหลายๆบทเรียนแสดงโน๊ตหรือไอคอนเป็นเฉดสีรุ้ง ซึ่ง C หรือ โด เป็นสีแดง D หรือ เร เป็นสีเหลืองเป็นต้น สีเหล่านี้จะช่วยให้แสดงให้ลูกคุณเห็นภาพของระดับเสียงได้ชัดเจนขึ้นซึ่งจะช่วยให้ลูกจะโน๊ตดนตรีที่ลูกเคยได้ฟังได้ รหัสสีมีประโยชน์มาก โดยเฉพาะในการฝึกการหูและช่วยพัฒนาเพอร์เฟ็ค พิช (อ่านข้อมูลเพิ่มเติม ที่นี่ ) การใช้สีจะค่อยๆลดจำนวนลงเมื่อเด็กเรียนถึงเทอมที่ 3 และจนในที่สุดก็จะไม่มีการใช้สีเลย ซึ่งจะค่อยๆเปลี่ยนการเรียนจากการฝึกหูไปเป็นการฝึกอ่านโน๊ตแบบการจำตัวโน๊ตเป็นตัวๆ


Flash Lessons - บทเรียนแฟรช
คุณจะสังเกตุเห็นว่าบทเรียนในบางวัน หรือบางสไลด์นั้นจะแสดงแบบแฟรชเร็ว สำหรับผู้ที่ไม่คุ้นเคยกับการแฟรชเพื่อกระตุ้นสมองซีกขวา คุณสามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเรื่องการแฟรชได้ที่นี่ การแฟรชช่วยกระตุ้นสมองซีกขวาโดยผ่านการป้อนข้อมูลอย่างรวดเร็วให้เด็ก ผู้เชี่ยวชาญทางด้านสมองซีกขวา เกล็น โดแมน และมาโกโตะ ชิจิดะ เชื่อว่าเด็กเล็กๆสามารถที่จะใช้สมองซีกขวาในการรับข้อมูลจำนวนมหาศาลได้โดยไม่ต้องผ่านขั้นตอนการกรองเหตุผลเหมือนสมองซีกซ้าย

 

 ย้อนกลับด้านบน

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

วิธีการใช้ Little Musician

วิธีการเล่นบทเรียนหลักสูตร
วิธีที่ง่ายที่สุดในการเริ่มเล่นบทเรียนคือจากหน้าจอ 'Play Courses' โดยทำตามขั้นตอนข้างล่างนี้
 
1. คลิกที่ปุ่ม 'Play Courses' ใน Little Musician

lms-play-course.png


 
2. เลือกหลักสูตรที่คุณต้องการเปิดใช้งาน(เช่น  “BrillKids Music Course (Semester 1)”).

lms-coures.png


 
3. เลือกบทเรียนวันที่คุณต้องการเล่น โดยเริ่มจากบทเรียนวันที่ 1

5-s.png


4. กดปุ่ม 'Play'

6-s.png
 

ย้อนกลับด้านบน

----------------------------------------------------------------------------------------------------------------

การเปิดบทเรียนให้ลูกดู

เวลาที่คุณควรจะเปิดบทเรียนให้ลูกดู
หลักสูตรได้รับการออกแบบมาให้เล่น 5 วันต่ออาทิตย์ วันละครั้ง คุณอาจจะสะดวกที่จะเปิดบทเรียนให้ลูกดูในช่วงเช้าหรือในช่วงเย็น พ่อแม่ที่ทำงานประจำเป็นจำนวนมากชอบที่จะเล่นบทเรียนก่อนออกไปทำงานหรือหลังจากเลิกงาน จากวันจันทร์ถึงวันศุกร์ และหยุดพักในวันหยุดเสาร์อาทิตย์ หรือใช้เวลานี้ในการทบทวนบทเรียนของวันที่ไม่ได้เล่นให้ลูกดู

วิธีการแสดงบทเรียนให้ลูกดู

นี่คือเคล็ดลับบางส่วนที่จะช่วยทำให้ลูกคุณรู้สึกผ่อนคลายและทำให้เรียนรู้ได้เต็มที่ และสนุกสนาน!

 • ให้ลูกนั่งตักหรือนั่งข้างๆคุณ คุณต้องมั่นใจว่าลูกนั่งห่างจากหน้าจออย่างน้อย 24 นิ้ว (60 เซ็นติเมตร) และหน้าจออยู่ในระดับสายตาของลูก
 • เตรียมบรรยากาศการเรียนรู้โดยกำจัดสิ่งรบกวนออกไปให้หมด เช่น ทีวี วิทยุ หรือโทรศัพท์ หากลูกคุณชอบคว้าสิ่งของ ให้คุณนำแป้นพิมพ์ไปเก็บ และใช้แค่เม๊าท์ไร้สาย (เนื่องจากสิ่งที่คุณจำเป็นต้องทำคือการคลิกเม๊าท์ วิธีการเดียวกันกับการใช้รีโมททีวี)
 • ต้องมั่นใจว่าบริเวณที่แสดงบทเรียนมีแสงสว่างเพียงพอ
 • ให้ลูกดูบทเรียนเมื่อลูกอยู่ในอารมณ์ที่พร้อมรับการเรียนรู้ อย่าพยายามให้ลูกดูบทเรียนเมื่อลูกง่วงนอน ป่วย หรือไม่สนใจ
 • มีชีวิตชีวาและสนุกสนานในระหว่างบทเรียนระหว่างการแสดงบทเรียน
ข้อควรจำที่สำคัญที่สุดคือการมีปฎิกิริยาโต้ตอบกับลูก นี่คือคำแนะนำบางส่วน:

 • หลังจากที่ลูกได้ยินเสียงร้องโซลเฟจจากบทเรียน ให้เปิดบทเรียนอีกครั้งและร้องตาม และชวนให้ลูกร้องตามด้วย
 • ในระหว่างการดูบทเรียนที่คุณต้องเปลี่ยนสไลด์เอง ให้คุณใช้เวลาในการร้องตามและชวนลูกคุยให้มากที่สุด คุณสามารถย้อนกลับไปดูสไลด์ก่อนหน้าได้ถ้าต้องการ คุณสามารถคลิกขวาเพื่อย้อนกับ และคลิกล้อเม๊าท์เพื่อเล่นซ้ำ
 • ชวนลูกคุณในสิ่งที่ได้เห็นจากบทเรียนให้ได้มากที่สุด เช่น เมื่อเห็นรูปวิโอล่า คุณอาจจะพูดว่า “ดูคล้ายไวโอลินเลยนะ” เป็นต้น
 • ในระหว่างบทเรียนปรบมือเข้าจังหวะหรือ Clap-Along ช่วยลูกคุณปรบมือเข้าจังหวะ จับมือหรือเท้าลูกและปรบให้เข้ากับจังหวะทำนองเพลง
 • ในระหว่างที่ดูบทเรียนการซาบซึ้งทางดนตรีหรือ Music Appreciation ชวนลูกเล่นเป็นคอนดักเตอร์ คุณสามารถชวนลูกแยกเสียงดนตรีที่ได้ยินจากเพลงได้ด้วย หรือชวนให้ลูกเต้นและปรบมือตามจังหวะดนตรี
 • ในหระว่างการดูบทเรียน Exercise (เช่น Hear and Sing) ถามลูกว่า “นี่โน๊ตตัวไหนคะ” ก่อนที่จะเปิดไปดูสไลด์คำตอบ คุณยังสามารถทีจะลองเดาคำตอบได้ด้วย เช่น “แม่คิดว่าเสียงนี้คือเสียงฟา ไหนลองเปิดดูซิ”


สุดท้ายคือ คุณจะเห็นว่าบทเรียน "Music Appreciation 2" จะมีการเล่นดนตรีค่อนข้างนานกว่าช่วงแรก และบทเรียนนี้จะอยู่ท้ายสุดเสมอ หากลูกคุณไม่อยากนั่งฟังให้จบก็ไม่เป็นไร เพราะจุดประสงค์คือการให้เด็กได้ฟัง ลูกคุณจะเดินเล่น หรือคลานไปที่อื่นก็ได้ไม่เป็นไรตราบใดที่ลูกได้ยินเสียงเพลงนั้น


หลังจากการดูบทเรียนเสร็จแล้ว
หากลูกคุณยังคนอยากดูบทเรียนต่อไป สิ่งที่คุณควรทำคือค้นดูส่วน “Resources”  คุณจะพบวิดีโอจากยูทูปที่เกี่ยวกับเครื่องดนตรี นักประพันธ์ จะมีการจัดวิดีโอไว้ให้ตรงกับบทเรียนที่ลูกได้ดูในวันนั้นๆ
 
นอกจากนี้ คุณจะสามารถทำสิ่งต่อไปนี้ได้ทันทีที่ดูบทเรียนจบลง:
ให้ลูกดูบทเรียนอีกครั้งหนึ่ง  บทเรียนในวันเดียวกันจะมีการแสดงแตกต่างกันทุกครั้งที่ลูกได้ดี ไม่ว่าจะเป็นเสียง รูปภาพ หรือเครื่องดนตรี
เล่นบทเรียนวันต่อไป เราขอแนะนำให้คุณเล่นบทเรียนวันต่อไปก็ต่อเมื่อลูกคุณจำเสียงหรือบทเรียนของวันที่ได้เรียนมาแล้วได้ทั้งหมดแล้ว
เลือกเล่นบทเรียนจากเมนู "Play & Edit" เช่นคุณอาจจะอยากลองให้ลูกทำแบบฝึกหัด Hear and Sing เพิ่ม หรือให้ลูกดูบทเรียนเครื่องดนตรีจากหมวดหมู่ความรู้ทางดนตรี

 ย้อนกลับด้านบน

 

-------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
ทำให้บทเรียนน่าสนใจมากยิ่งขึ้น
ของเล่นคอร์ด
บทเรียนการจำคอร์ดนั้นจะมีคอร์ดอยู่ 9 ชนิดที่จะช่วยพัฒนาการรับรู้ระดับเดียง และสร้างความสัมพันธ์ระหว่างคอร์ดกับสีรุ้ง โดยการจัดตำแน่งของคอร์ดตามบรรทัดห้าเสร้น และชื่อโซลเฟจของคอร์ดนั้น
นี่คือตัวอย่างของของเล่นที่แสดงคอร์ดดนตรี โดยการแยกสีตามลำดับของเสียงที่ลูกได้เห็นจากบรรทัดห้าเส้นในบทเรียน Little Musician

 

chord-toy.jpg
 

ตัวอย่างตุ๊กตาหมี ที่ผู้ใช้ Little Musician คนหนึ่งได้ทำให้ลูก แสดงคอร์ด โดมีโซ ฟาลาโด และโซทีเร


การทำท่าทางโซลเฟจ
วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะช่วยให้ลูกคุณจำโซลเฟจได้คือการสอนให้ลูกจำผ่านท่าทาง ตูรูปข้างล่างเพื่อดูท่าทางที่ใช้แสดงคอร์ด และมีวิธีการสอนเหมือนกับเบบี้ไซน์


 lms-sign.jpg


ย้อนกลับด้านบน

------------------------------------------------------------------------------------------

กรอบความคิดของคุณ
สิ่งที่สำคัญที่สุดสิ่งหนึ่งที่คุณควรตระหนักอยู่เสมอเวลาที่สอนลูกคือ  ทำให้บทเรียนสนุกและเต็มไปด้วยความสุข
การทำแบบนี้หมายถึง:

 • อย่าคำนึงถึงผลลัพธ์มากจนเกินไป
 • อย่าบังคับให้ลูกดูบทเรียนถ้าลูกไม่อยากดู

การคิดถึงแต่ผลลัพธ์จะส่งผลให้เกิดสภาวะอารมณ์ที่ไม่ดี เช่น ความวิตกกังวล และความผิดหวัง ซึ่งลูกของคุณรู้สึกถึงอารมณ์เหล่านี้ได้ ในทำนองเดียวกัน การบังคับลูกจะไม่เป็นผลดีและจะทำให้ลูกมีทัศนคติที่ไม่ดีต่อการเรียนดนตรี

สิ่งที่คุณควรทำคือ คิดเสียว่าเวลาดูบทเรียนด้วยกันเป็นการสร้างความผูกพันธ์ระหว่างคุณและลูก จุดมุ่งหมายคือการทำให้เด็กได้รู้จักและคุ้นเคยกับดนตรีและมีความสุขเวลาได้อ่านเรียนดนตรีผ่านประสบการณ์ที่สนุกและเต็มไปด้วยความสุข หากคุณคิดถึงเรื่องความผูกพันธ์เป็นหลัก คุณจะเป็นครูที่ดีขึ้น และคุณจะได้พบว่าการที่ลูกจำเสีนงคอร์ดหรือตัวโน๊ตได้นนั้นเป็นผลพลอยได้ที่น่ายินดี

ขอให้จำไว้ว่า นี่ไม่ใช่การแข่งขัน! การให้ลูกได้เรียนดนตรีไม่ว่าจะผ่านสื่อใดก็ตามในเวลาที่ลูกยังเล็กถือว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์มาก ดังนั้น สอนลูกด้วยความผ่อนคลายและความสนุก!


คำแนะนำที่สำคัญอื่นๆ
นอกจากการทำบทเรียนให้สนุกแล้ว ก็ไม่มีกฎไหนที่เรียกได้ว่าเป็นกฎเหล็ก ยกตัวอย่างเช่น เราแนะนำว่าควรให้ลูกดูบทเรียนในหลักสูตร 5 วันต่ออาทิตย์ หนึ่งหรือสองครั้งต่อวัน นี่เป็นแค่คำแนะนำเท่านั้น เป็นเพียงการเสนอคำแนะนำให้คุณเลือกปฏิบัติ ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องทำตามขั้นตอนนั้นให้ได้


เราเน้นอยู่เสมอว่า คุณคือครูคนแรกของลูก เพราะว่าคุณรู้จักลูกคุณดีที่สุด เด็กทุกคนแตกต่างกันออกไป และแม้แต่เด็กคนเดียวกันก็มีพฤติกรรมไม่เหมือนเดิมในช่วงเวลาที่ต่างกันออก ไป! สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการปรับการสอนให้เข้ากับสภาวะอารมณ์ของลูกและสภาพแวด ล้อมของตัวคุณเอง ซึ่งอาจจะเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา
ดัง นั้น หากคุณเหนื่อยและอยากจะข้ามการสอนวันนั้นไป คุณก็ทำได้ ไม่มีปัญหา! และถ้าลูกไม่อยากดูบทเรียนในวันหรืออาทิตย์นั้น ก็ไม่เป็นไร! และถ้าคุณคิดว่าลูกคุณอ่านคำศัพท์เหล่านั้นได้แล้วและอยากข้ามไปบทเรียนอื่น คุณก็สามารถทำได้!

 

ย้อนกลับด้านบน

 

                           trial.png   buy-lms.png   contact.png

 

 ประเภทสินค้า

Sign up to our newsletter